สิ่งดี ๆ ที่คุณจะได้รับจากการวางแผนทางการเงิน หากพูดถึงเรื่องการเงิน หลายคนคงจะเคยประสบกับปัญหาการเงินติดขัดมาบ้าง ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ อาจเกิดมาจากการขาดการวางแผนการเงินที่ดีนั่นเอง หลายคนมักไม่ได้ใส่ใจ ละเลย ทำให้เกิดปัญหาด้านการเงินอยู่บ่อย ๆ ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำให้รู้จักกับ สิ่งดี ๆ ที่ได้รับจากการวางแผนทางการเงิน ให้ทุกคนได้รู้จัก แล้วจะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

สิ่งดี ๆ ที่คุณจะได้รับจากการวางแผนทางการเงิน

สิ่งดี ๆ ที่คุณจะได้รับจากการวางแผนทางการเงิน

1. การเงินเป็นระบบมากขึ้น

            เมื่อคุณทำการวางแผนทางการเงิน จะทำให้การเงินของคุณมีความเสถียรภาพ มีความเป็นระบบ ระเบียบมากขึ้น ช่วยให้การใช้เงินด้านต่าง ๆ เป็นระบบมากขึ้น รู้ว่าสถานะการเงินอยู่ในระดับไหน รู้ว่าเงินส่วนนี้จะใช้ไปกับอะไร ใช้ไปเท่าไหร่ และใช้เมื่อใด ทำให้ไม่ขัดสน หรือเกิดปัญหาหนี้สินตามมา หรือหากเกิดปัญหาที่ไม่คาดคิด ก็สามารถแก้ไขปัญหานั้นได้อย่างทันท่วงที เนื่องการมีเงินสำรองอยู่ในมือนั่นเอง

2. มองเห็นอนาคตชัดเจน

            การวางแผนสามารถทำให้เราบรรลุวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ได้เร็วขึ้น ไม่เพียงแต่การวางแผนทางการเงินเท่านั้น แต่หมายถึงทุกเรื่องที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันเลยทีเดียว ซึ่งการวางแผนการเงินเพื่ออนาคต ทำให้มองเห็นอนาคตข้างหน้าได้ชัดมากขึ้น เช่น วางแผนออมเงินซื้อบ้าน,ซื้อรถ,ซื้อที่ดิน,ลงทุน หรือวางแผนการเงินเพื่อการศึกษาลูก รวมไปถึงวางแผนการเงินเพื่อเกษียณของตัวเอง โดยเรื่องเงินก็เป็นตัวกำหนดทิศทางอนาคตได้ว่าจะไปในรูปแบบไหน

3. จัดการชีวิตส่วนต่าง ๆได้อย่างลงตัว

            ขึ้นชื่อว่าการวางแผน มันก็คือการจัดระเบียบชีวิตของเราอีกทางหนึ่งนั่นเอง ดังนั้น การวางแผนการเงิน จึงมีส่วนช่วยให้จัดการกับชีวิตในเรื่องต่าง ๆได้ดีขึ้นด้วย เพราะมีการวางแผนเรื่องเงินเอาไว้แล้วว่าจะใช้ในส่วนต่าง ๆ เท่าไหร่ อย่างเหตุการณ์ฉุกเฉินที่คาดไม่ถึง มีเรื่องต้องใช้เงิน ก็มีเงินสำรองเอาไว้รองรับเหตุการณ์นี้แล้ว ทำให้ไม่ต้องดึงเงินเก็บส่วนอื่น ๆ ออกมาใช้

4. เกษียณเร็ว

            คนส่วนใหญ่ที่ไม่มีการวางแผนทางการเงิน มักจะทำงานไปเรื่อย ๆ ไปตลอด เนื่องจากไม่มีเงินหรือต้นทุน ไว้เลี้ยงตัวเองในยามแก่ชรา ซึ่งเรื่องเกษียณจากการทำงานถือเป็นอีกเรื่องที่มีความสำคัญ เป็นอีกเรื่องที่ควรวางแผนการเงินตั้งแต่เริ่มต้นทำงาน เริ่มมีรายได้ก้อนแรก เพราะอย่างที่รู้ว่าการทำงานจนถึงอายุ 50-65 ปี ตามเกณฑ์อายุเกษียณนั้น มีไม่มากนักหากไม่ได้อยู่ในสายงานระดับสูง หรือผู้ชำนาญ และมีคนจำนวนมากที่วางแผนเลิกทำงานก่อนเกษียณ เพื่อจะได้มีเวลาและทำในสิ่งที่อยากทำ บางคนอาจจะกำหนดเกษียณตัวเองก่อนอายุ 30 , 40 ก็มี โดยระหว่างทำงานก็วางแผนต่อยอดการเงิน นำไปเก็บออมลงทุนหรือสร้างสินทรัพย์ต่าง ๆ เพื่อที่จะได้มีเงินพอที่จะใช้ในยามไม่มีรายได้ประจำอย่าง เงินเดือน

5. ไม่ลำบากตอนแก่

            อย่างที่เราได้กล่าวไปในข้อที่แล้วว่า การวางแผนทางการเงิน ทำให้เราเกษียณอายุจากการทำงานได้เร็วมากขึ้น เพราะได้วางแผนการเงินเอาไว้แล้ว เป็นเงินที่เก็บออม หรือเงินจากสินทรัพย์ที่สร้างไว้ ตะเห็นได้ว่าบางคนพอแก่ตัวไปแล้วเงินไม่มี ไม่พอใช้ในตอนแก่ เพราะไม่ได้วางแผนเอาไว้ล่วงหน้าในช่วงชีวิตนี้ ต่างจากบางคนที่วางแผนการเงินตั้งแต่เนิ่น ๆ ทำให้มีเงินใช้โดยไม่พึ่งพาลูกหลาน ทำให้ใช้ชีวิตตอนแก่แบบไม่ลำบาก

6. เป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่ลูกหลาน

            ถ้าหากเรามีการวางแผนที่ดี และสามารถทำให้สถานะทางการเงินเสถียรได้ เราก็จะสามารถบอกลูก หลานของเราได้ เพราะการลงมือทำให้เห็นเป็นตัวอย่าง เป็นการสอนที่ดีและได้ผลมากกว่าคำพูด ควรเริ่มวางแผนการเงินตั้งแต่ การมีรายได้,จัดการรายจ่าย, นำเงินไปเก็บออม,ต่อยอดด้วยการลงทุน, สร้างหลักประกันมั่นคง ฯลฯ ผลของการวางแผนจะเห็นเป็นชิ้นเป็นอันชัดเจน การวางแผนการเงิน คือส่วนสำคัญที่สุดของการใช้ชีวิต ปัญหาการเงินที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่อย่าง หนี้สิน เกิดจากการขาดความรู้ความเข้าใจเรื่องแผนการเงิน ทำให้ส่งผลกระทบไม่น้อยในชีวิต ดังนั้น ควรวางแผนการเงินก่อนที่จะนำเงินไปใช้ในส่วนต่าง ๆ

            และทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็คือ สิ่งดี ๆ ที่ได้รับจากการวางแผนทางการเงิน ที่ทุกคนสามารถเริ่มวางแผนการเงินได้ด้วยวิธีการประหยัด และเก็บออมเงินกันตั้งแต่วันนี้ เพื่อความมั่นคงทางการเงิน ที่จะเกิดขึ้นในภายภาคหน้านะคะ

           เมื่อถึงวันหยุด ไม่ว่าใครก็คงอยากไปเที่ยวพักผ่อนตามสถานที่ต่าง ๆ กันทั้งนั้น ซึ่งในบ้านเรามี สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทย เยอะแยะมากมายเลยทีเดียว แบบที่ไปกันได้ทั้งปีทุกวี่ทุกวันก็ยังไม่มีหมด

           สำหรับคอซีรีย์ที่วันหยุด หรือช่วงเวลาว่าง ๆ มักจะหาซีรีย์มาดูนั้น เราได้อัพเดท ซีรีย์ฮิตสุดเด็ด ดี ๆ ฟิน ๆ ที่คุณไม่ควรพลาดมาแนะนำ ซึ่งเหมาะกับการดูในช่วงกักตัวอยู่บ้านเป็นอย่างมาก